Vệ sinh, tiêu độc trang thiết bị, dụng cụ nuôi gà

1.4.1. Vệ sinh, sát trùng máng ăn và máng uống Sau mỗi đợt nuôi gà ta chuyển tất cả máng ăn, máng uống ra bể rửa, để ngâm nước, dùng bàn chải hoặc giẻ lau cọ rửa từng cái một sạch sẽ. Rửa lại bằng nước lã lần nữa cho thật sạch, tiếp theo ngâm máng vào bể thuốc sát trùng có dung dịch formol 1% trong thời gian 10 – 15 phút. Lấy ra tráng lại bằng nước lã sạch đem phơi nắng để khô hoàn toàn. 1.4.2. Vệ sinh, sát trùng chụp sưởi và quây gà – Chụp sưởi: Quét hết bụi bẩn, lau sạch bằng dung dịch formol 2% – Quây gà: Quét sạch bụi bẩn bám vào quây, cọ rửa bằng vòi nước có áp suất cao, sát trùng lại bằng formol 2% hoặc crezin 3%.   1.4.3. Vệ sinh, sát trùng ổ đẻ Quét sạch bụi bẩn, nạo phân dính bết, nạo phân ở góc và các vách ngăn, sau đó dùng nước có áp suất cao để phun rửa. Sau khi để khô ta tiêu độc bằng forrmol 2%. 1.4.4. Vệ sinh, sát trùng hệ thống cung cấp và chứa nước – Cần có lượng dự trữ nước đủ cho trại phòng khi hệ thống nước chính hỏng. Công suất chứa nước phụ thuộc vào số lượng gà. Nếu nguồn nước là giếng hoặc bể chứa, công suất của máy bơm cần đáp ứng được với lượng tiêu thụ nước tối đa của gà. Bể chứa cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lứa gà. Ở vùng khí hậu nóng, bể cần đặt dưới bóng mát vì nhiệt độ nước cao sẽ làm giảm tiêu thụ nước. Nhiệt độ nước lý tưởng để duy trì mức uống đủ là 10 – 14 °C. – Vệ sinh hệ thống cung cấp nước: Ngừng cung cấp nước vệ sinh sạch sẽ máy bơm nước và khu vực xung quanh. – Vệ sinh hệ thống chứa nước: Ngừng việc cung cấp nước vào hệ thống chứa (bể, thùng¼) và hệ thống ống dẫn, múc hết nước trong bể chứa, cọ rửa sạch sẽ thành bể, trần bể, loại hết nước bẩn còn lại trong bể, rửa lại bằng dung dịch formol 2% trong 1 giờ. Sau đó đòng nắp bể thường xuyên. 1.5. Thực hiện phòng dịch khu vực nuôi gà 1.5.1. Chuẩn bị hố sát trùng Các hố và khay đựng thuốc sát trùng dùng bàn chải và dao cạo rác bẩn sau đó rửa sạch và sát trùng bằng dung dịch formol 2% hoặc crezine 3%. 1.5.2. Vệ sinh, tiêu độc khu vực xung quanh chuồng nuôi – Phát quang bị rậm, cây cối và làm sạch cỏ xung quanh chuồng nuôi 10 – 15m để chuồng trại được thông thoáng mát mẻ, không cho chồn chuột, cáo còn nơi cư trú để phá hoại sản xuất. – Phun thuốc sát trùng, hoặc rắc vôi bột   1.5.3. Quy định đối với công nhân, khách thăm quan Tất cả mọi người vào khu vực chăn nuôi bắt buộc phải sử dụng trang thiết bị chuyên dùng có sẵn ở mỗi khu chăn nuôi như quần áo, giầy dép, mũ ủng đã được khử trùng. Khách thăm quan vào khu vực chăn nuôi phải được phun sát trùng, mặc quần áo bảo hộ lao động, khi vào trại đi lại theo đúng quy định.

Phân biệt gà Đông tảo ở giai đoạn 1 tháng tuổi 

Gà Đông tảo tuy có những đặc điểm khác biệt so với những chú gà lai, tuy nhiên nếu ở giai đoạn chúng mới 1 tháng tuổi thì việc phân biệt một con gà Đông cảo thuần chủng và 1 chú gà lai thì quả thực là điều khó khăn. Vì thế, với những đặc điểm đơn thuần thì không thể nào phân biệt được một con gà thuần chủng và một con gà lai được, nếu như không có đặc điểm nào rõ nét và khác biệt vượt trội. Dưới đây, Trại gà Đông tảo Dotachi chia sẻ đến quý bà con một số điểm cần chú ý để phân biệt khi gà 1 tháng tuổi: 

– Giai đoạn này Gà Đông tảo còn rất nhỏ, vì thế về cơ bản không có điểm gì để phân biệt rõ ràng, lời khuyên tốt nhất cho giai đoạn này là đến các cơ sở giống uy tín và chất lượng để mua được những chú gà con Đông cảo chính gốc. 

.

Post Author: admin