Tổng hợp những phương pháp diệt mối phổ biến hiện nay

Mối là loài côn trùng gây nhiều phiền toái nhất cho chúng ta trong đời sống hàng ngày. Do đó, việc tìm ra phương pháp diệt mối hiệu quả luôn được mọi người quan tâm.

Có thể thấy hiện nay tình trạng mối tấn công vào môi trường sống của chúng ta ngày càng phổ biến. Chúng làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây hư hỏng tài sản cá nhân và các công trình kiến trúc từ công trình có giá trị lịch sử lâu đời đến các công trình hiện đại.

Và để diệt mối tận gốc, cải thiện lại môi trường sống của chúng ta thì cần có phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả. Vậy hiện nay có những phương pháp nào và hiệu quả ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm của các phương pháp diệt mối hiện nay và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Một số phương pháp diệt mối hiện nay

Phương pháp diệt trực tiếp

Đây thường là những phương pháp dân gian được nhiều người truyền lại. Đa phần người áp dụng phương pháp này sẽ sử dụng bất cứ biện pháp nào có sẳn để diệt. Ví dụ như phun hoá chất, phun xăng dầu hoặc các loại hương liệu như tinh dầu cam, chanh, bột banking soda,…đào đục đường đi và nơi tập trung của mối.

Cách này rất đơn giản và ít tốn kém. Chúng ta có thể áp dụng ngay tại nhà và ai cũng có thể làm được.

Tuy nhiên, chính vì phương pháp đơn giản nên nó chỉ có tác dụng diệt trừ được một số cá thể mối lộ thiên, hoàn toàn không diệt được tổ mối và mối chúa.

Phương pháp diệt mối an toàn hiệu quả

Phương pháp xông hơi

Xông hơi từng khu vực mối tấn công hoặc xông hơi toàn bộ khu nhà là phương pháp đang được nhiều nơi áp dụng, nhất là ở châu Âu và Mỹ.

Phương pháp này hơi mất nhiều công sức và thời gian, vì để xông hơi thì các ngôi nhà được trùm kín bạt lại để giữ hơi được lâu. Nồi xông hơi được đặt bên trong ngôi nhà sau khoảng  một thời gian thì dỡ ra.

Lúc này mối và các loài côn trùng đang hoạt động ở trong ngôi nhà sẽ bị tiêu diệt. Phương pháp này không mang lại hiệu quả triệt để vì không diệt được trung tâm tổ mối. Tổ mối vẫn có thể tìm đường tiếp cận ngay sau khi xông hơi xong và vẫn có thể gây hại cho công trình.

Diệt mối tận gốc

Phương pháp đào và phun hoá chất vào trung tâm tổ mối

Phương pháp này cần có các thiết bị điện tử hỗ trợ để có thể phát hiện được vị trí trung tâm tổ mối. Sau đó người ta tiến hành đào khu vực tổ và phun hoá chất diệt được tổ mối.

Phương pháp này có thời gian xử lý nhanh, nhưng hiệu quả không cao.

Lý do khiến phương pháp này kém hiệu quả chính là tổ mối thường có nhiều tổ phụ. Khi trung tâm tổ mối bị tiêu diệt, thì các mối thợ, mối lính vẫn đang hoạt động và cư trú tại đó. Mối trong tổ còn lại vẫn tiếp tục hoạt động, tìm kiếm thúc ăn, thậm chí chúng có thể cử một một đôi mối cánh non lên làm mối “vua” “chúa” mới, tiếp tục sinh sản, phục hồi lại tổ mối như cũ.

Phương pháp lây nhiễm hay phương pháp gián tiếp

diệt mối gián tiếp bằng mồi nhử

Phương pháp lây nhiễm được áp dụng từ lâu ở Việt Nam, đây là một phương pháp rất ưu việt, dễ sử dụng, diệt mối tận gốc. Chúng ta không phải đào bới mất nhiều thời gian và công sức mà lượng hoá chất sử dụng rất ít.

Phương pháp này sẽ dùng mồi nhử để nhử các con mối thợ tha mồi đã được phun thuốc sau đó đem về tổ và làm chết cả tổ. Tuy mất khoảng 1 tuần nhưng với phương pháp này sẽ giúp diệt được tận gốc tổ mối. Khiến mối không thể tái lại.

Đây là phương pháp tiên tiến vì các hoá chất sử dụng là các hoạt chất vô cơ không độc hại hoặc có nguồn gốc thiên nhiên. Ngoài ra phương pháp này còn khá dễ dàng khi thực hiện mà không gây ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc.

Kết luận

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu những phương pháp diệt mối phổ biến hiện nay. Có rất nhiều phương pháp và có những ưu điểm nhược điểm riêng. Do đó chúng ta cần cẩn thận tìm hiểu và so sánh các phương pháp để tìm được hướng xử lý tốt nhất. Một trong những công ty diệt mối áp dụng phương pháp dùng chế phẩm sinh học để làm mồi nhử giúp diệt tận gốc. Áp dụng công nghệ sinh học Nhật Bản an toàn khi sử dụng cho gia đình và doanh nghiệp. Các bạn có thể liên hệ với công ty diệt côn trùng PestCARE. >>Xem thêm cách diệt kiến bằng công nghệ sinh học Chúc các bạn thành công.

Post Author: admin