So sánh cách diệt mối dùng thuốc và không dùng thuốc

Nhiều người băn khoăn về các phương pháp diệt mối hiện nay bao gồm phương pháp phun thuốc và không phun thuốc. Liệu những phương pháp này có hiệu quả và an toàn không?

Chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp diệt mối nhé!

Đặc điểm của các phương pháp diệt mối hiện nay

Phương pháp diệt mối bằng thuốc sinh học

– Thuốc diệt mối sinh học giúp diệt tận gốc 100% nhờ vào tính lây lan khi mối bị nhiễm phải thuốc.

– Mối dính thuốc khi về tổ sẽ lây lan chất độc cho toàn bộ tổ mối, làm chết toàn bộ tổ mối kể cả mối chúa.

An toàn khi sử dụng

– Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

– Mang khẩu trang, bao tay khi phun thuốc.

– Không đổ thuốc dư ra hồ ao, khu vực xung quanh nhà

– Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi sử dụng thuốc

– Để xa tầm với của trẻ em.

– Nếu nuốt phải thuốc, hít phải thuốc cần đi khám bác sĩ ngay.

Phương pháp diệt mối sinh học

Cách thực hiện

Bước 1: Đặt hộp nhử mối chưa phun thuốc tại các nơi xuất hiện mối hoặc đường đi của mối

Bước 2: Sau khi mối bắt đầu xâm nhập vào hộp nhử với số lượng nhiều (Khoảng 3 đến 5 ngày). Tiến hành phun thuốc diệt mối vào hộp nhử và những con mối. Sau đó đặt lại vị trí cũ để mối tiếp tục ăn mồi và mang thức ăn về tổ. Lúc này những con mối bị dính thuốc sẽ đi về tổ và lây thuốc cho những con mối khác và các con mối sẽ chết từ từ.

Bước 3: Sau 1 tuần kiểm tra nếu thấy mối đã chết hết và không có dấu hiệu tái phát hoặc sót lại thì tiến hành dọn vệ sinh khu vực diệt mối. Không vứt các vật dụng liên quan ra ao hồ, sông suối.

Một số cảnh báo khi sử dụng thuốc

Dù là thuốc diệt mối sinh học nhưng nếu sử dụng thuốc sai phương pháp, sai quy trình sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vì đã là hóa chất có tác dụng diệt được côn trùng, thì hiển nhiên phải có độc, do đó các bạn cần cẩn trọng. Vì vậy chúng ta cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc diệt mối, đặc biệt phải tránh xa tầm tay trẻ em.

Phương pháp diệt mối không dùng thuốc

Diệt mối không dùng thuốc

Vì lo sợ dùng thuốc diệt mối sẽ gây nguy hiểm cho gia đình nên nhiều người chọn phương pháp diệt mối không dùng thuốc.

Một số phương pháp cơ bản như sau:

Sử dụng nước tẩy toilet để diệt mối

Bạn có thể đổ trực tiếp dung dịch vào tổ mối (nếu phát hiện được). Phương pháp này sẽ giúp diệt được mối hiệu quả và nhanh nhất.

Nhử mối bằng bìa carton, hộp giấy

Mối rất thích chất xenlulo trong giấy, do đó bạn chỉ cần làm ướt một tấm bìa carton sau đó đặt nơi có nhiều mối xuất hiện. Chúng sẽ bị hấp dẫn bởi món mồi mới và tập trung vào ăn mà không tàn phá nơi khác.

Sau khi thấy lượng mối ở bìa đã đủ nhiều thì bạn có thể diệt chúng bằng nhiều cách như đốt lửa hoặc xịt nước chanh. Sau khi diệt được 1 lượng mối nhất định, các bạn có thể thay miếng bìa khác vào và tiếp tục diệt những con mối đang còn trong tổ.

Sử dụng dầu hỏa

Khi phát hiện trong nhà có mối bạn có thể dùng bông/vải tẩm một ít dầu hỏa để lau chùi các vật dụng gỗ trong nhà. Bạn có thể vẩy một ít dầu hỏa hoặc bơm thẳng vào tổ mối để làm chúng chết ngạt hoặc chuyển đi nơi khác.

diệt mối bằng dầu hỏa

Lưu ý: Dầu hỏa có mùi hôi và dễ bén lửa nên khi sử dụng các bạn cần cẩn thận. Không nên thực hiện trong phòng kín và những nơi có đồ vật dễ cháy hoặc gần lửa.

Phơi đồ dùng dưới ánh nắng mặt trời

Với những đồ vật gỗ trong nhà đã bị mối tấn công bên trong, các bạn có thể tháo dỡ các vật dụng đó và phơi nắng dưới ánh mặt trời. Mối rất sợ ánh sáng của mặt trời nên sẽ tìm cách bỏ đi. Tuy nhiên với các vật dụng lớn, gắn liền trong nhà thì không thể áp dụng.

Kết luận

So sánh giữa hai phương pháp diệt mối hiện nay sẽ thấy rõ hiệu quả của phương pháp diệt mối bằng thuốc mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn. Còn những phương pháp dân gian tuy đơn giản nhưng chỉ có hiệu quả nhất thời và không diệt được tận gốc.

Với phương pháp dùng thuốc nếu gia đình nào sợ về độ an toàn của thuốc thì có thể liên hệ với các dịch vụ diệt mối tại nhà để được hỗ trợ và bảo hành lâu dài. Bạn sẽ không gặp phiền phức về mối nữa.

>>Xem thêm cách diệt kiến và các côn trùng khác

 

Post Author: admin