Nghiên cứu về đặc điểm sinh học, sinh thái học của các loại côn trùng gây hại trong kho

 

        Một số công trình nghiên cứu về sinh học, sinh thái học của côn trùng gây hại trong kho đã được công bố: Đặc điểm sinh học và sinh thái học của mọt gạo Sitophilus oryzae L. của Bùi Công Hiển, (1965) [8]; Một số dẫn liệu về côn trùng gây hại trong kho thóc của Lê Trọng Trải (1980) [23]; Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học và biện pháp phòng trừ côn trùng lạ Tenebrio molitor L. của Dương Minh Tú (1997) [29]; Tìm hiểu khả năng sinh trưởng phát triển của mọt bột tạp Tribolium confusum J. Duval ở Việt Nam của Hà Thanh Hương, Dương Minh Tú và ctv. (1998) [13]. Đặc điểm sinh học của mọt đục hạt nhỏ Rhizopertha dominica Fabr., mọt bột đỏ Tribolium castaneum Herbst. và biện pháp phòng trừ chúng của Nguyễn Thị Bích Yên (1998)

        Theo tài liệu của Vũ Quốc Trung mọt đục hạt nhỏ: Rhizopertha dominica Fabr. thuộc bộ cánh cứng Coleoptera, họ Botrichidae

        Cũng theo tài liệu của Vũ Quốc Trung (1978) trưởng thành của Rhizopertha dominica Fabr. có chiều dài 2,3 – 3 mm, rộng 0,6 – 1 mm. thường chiều dài gấp 3 chiều rộng. Thân nhỏ hình ống dài, mầu nâu tối. Trứng dài 0,4 – 0,6 mm; rộng 0,1 – 0,2 mm, hình bầu dục dài, màu trắng ở giữa hơi cong, một đầu lớn, một đầu bé. Sâu non khi lớn dài khoảng 3mm, mình hơi cong, thân màu trắng sữa, râu đầu có 2 đốt. Nhộng dài khoảng 2,5 – 3mm, đầu của nhộng gần giống đầu của trưởng thành. Đoạn cuối bụng thu nhỏ lại (con cái có phần phụ để phân biệt giữa cá thể đực và cái)

        Theo Dương Minh Tú (2005), mọt gạo Sitophilus oryzae L. và mọt đục hạt nhỏ Rhizopertha dominica Fabr. nuôi trên gạo ở nhiệt độ 25, 30, 350C và độ ẩm tương đối 70% có kích thước phát dục ở các ngưỡng nhiệt độ trên là như nhau nhưng thời gian phát dục hoàn toàn khác nhau. Ở các mức nhiệt độ này, thời gian hoàn thành vòng đời của mọt đục hạt nhỏ Rhizopertha dominica Fabr. lần lượt là: 80,03 ± 1,6; 64,9 ± 1,1 và 45,9 ± 0,76 ngày.

Phòng chống muỗi với tinh dầu – Bạn có biết?

Những loại cây thảo dược như: oải hương, hương thảo, bạc hà,…ngoài tác dụng làm thuốc còn có công dụng trong việc phòng chống và diệt trừ muỗi rất tốt. Đặc biệt là tinh dầu của các loài cây này, không giống với các loại kem xịt và thuốc bôi trên thị trường có chứa nhiều chất hóa học gây ra kích ứng cho con người. Vì thế người ta thường kết hợp các loại tinh dầu để có hiệu quả trong phòng và diệt muỗi một cách tự nhiên với các nhóm chính: 

– Tinh dầu lọc không khí: sả, oải hương, hương thảo, tràm, bạc hà

– Tẩy mùi: quế, đinh hương, chanh, hương thảo, bạch đàn chanh
– Giảm stress: chanh, bạc hà, oải hương
Ngoài ra chúng ta có thể biến các loại tinh dầu thành dạng xịt chống côn trùng với ít nguyên liệu có sẵn như: cà phê, nước cất, và hương các loại tinh dầu: đinh hương, oải hương, quế,….
Nếu như nhà bạn có quá nhiều muỗi và các loại côn trùng khác hoành hành, bạn phải nhờ đến sự can thiệp của công ty dịch vụ chuyên diệt côn trùng như PestCARE để được tư vấn và khảo sát miễn phí.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Công ty TNHH UniCARE 

Ðịa chỉ: 8/1 Ðồng Nai, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Free call: 1800 1217 

Hotline: 0938 217 366
Website: http://pestcarepro.com/

.

Post Author: admin