Mối – loài côn trùng phân loại đa dạng

Mối có rất nhiều loài và được phân loại đa dạng dựa trên chức năng riêng biệt.nà tìm Do đó để có thể diệt mối tận gốc chúng ta cần tìm hiểu kỹ về chúng.

Loài mối là loài côn trùng đã xuất hiện hàng trăm triệu năm trước, là một trong những loài có tập tính sinh sống xã hội cao khi tổ mối được phân hoá như một xã hội thu nhỏ với mối chúa và nhiều mối thợ. Bên cạnh đó, mỗi vùng khác nhau lại có những loài mối khác nhau và tất cả đều đem đến những tác hại không nhỏ đến cho con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về loài mối.

Phân loại về chức năng và vai trò trong tổ

Một tổ mối thường có thể đạt tới số lượng cá thể trên 50.000 nhưng trong đó thường chỉ có một mối chúa, còn lại là mối thợ, mối lính và mỗi loại sẽ có những chức năng cụ thể đối với đàn. Cụ thể:

1. Mối chúa

diệt mối

Trước đây, mối chúa là mối cái bình thường có đôi cánh cùng bộ phân sinh dục hoàn thiện. Sau khi đến mùa giao phối, chúng cùng những con đực có cánh khác bay ra khỏi tổ và thường tập trung tại những khu vực có nhiều ánh sáng. Sau đó cánh sẽ rụng, các con mối cái này sẽ tìm bạn tình cho mình và tiến hành giao phối. Sau khi giao phối, chúng sẽ tìm một nơi thích hợp để xây tổ. Và từ đây, sự khai sinh cho một tổ mối bắt đầu.

Những con mối trưởng thành hoàn toàn thường có chiều dài cơ thể từ 10 cho tới 12 cm với bộ phận sinh dục phát triển hoàn thiện. Không có gì quá nếu nói chúng là một cái máy đẻ, chính bởi vì chúng không cần làm bất cứ một công việc gì ngoài việc nằm một chỗ và đẻ trứng. Theo các nghiên cứu đo đạc thì tốc độ đẻ trứng trung bình ở mối chúa vào khoảng 35 trứng trong 1 phút. Chính bởi vì nhiệm vụ quá “nặng nề” này mà chúng hầu như không hề di chuyển và tất cả những công việc khác như thu gom trứng, tìm thức ăn đều là do kiến thợ hỗ trợ và phụ giúp.

2. Mối thợ

Là lực lượng lao động chính trong tổ mối, chúng là những con mối cái không phát triển đầy đủ các bộ phận sinh dục và không có khả năng sinh sản và có kích thước bé nhỏ hơn các thành viên khác trong tổ mối, nhưng bù lại chúng lại là thành phần có số lượng cá thể đông nhất, có nhiệm vụ chính là tu sửa, xây dựng tổ mối bằng thức ăn, bùn trộn với dịch nước bọt của mình.

Thêm vào đó, chúng cũng chính là những nhân viên thu nhặt chính và chế biến thức ăn, nuôi nấng các con mối non và chăm sóc cho mối chúa.

diệt mối

3. Mối lính

diệt mối

Mối lính được phân hoá ra từ mối thợ nên số lượng của chúng trong một tổ mối là không nhiều. Chúng có cặp hàm phát triển rất lớn có nhiệm vụ chính bảo vệ đàn mối và tấn công kẻ địch xâm phạm vào tổ mối. Một số loài mối lính có khả năng tiết ra chất dịch tấn công để gây mê cho đối thủ của chúng. Cặp hàm lớn cùng giác quan hai bên hàm phát triển để phục vụ cho việc bảo vệ đàn khiến cho chúng không còn khả năng kiếm mồi, vì thế khi cần, chúng sẽ được các con mối thợ mớm cho ăn. Từ đó kéo theo tuổi thọ của những con mối lính thường dựa vào hay ngắn tương đương với các con mối thợ.

Phân loại các loại mối hiện nay

1. Mối gỗ ẩm

Loài mối gỗ ẩm thường được phát hiện tại các khu vực như những cành cây hay khúc gỗ chết. Chúng thường có kích thước khá lớn so với mối thông thường, vào khoảng 3 cm. Thức ăn chính của chúng là gỗ vì thế mối gỗ ẩm chính là những kẻ thù truyền kiếp của những công trình xây dựng lâu ngày hay các di tích văn hoá lịch sử.

2. Mối đất

diệt mối

Một trong những kẻ thù không đội trời chung của nhiều công trình hay những vật dụng bằng gỗ của con người. Nếu như các giống mối khác tấn công vào chính ngay những món đồ hay cấu trúc gỗ đó thì loài mối đất tấn công vào lòng đất, ngay dưới chân các công trình. Tại sao lại như vậy? chính bởi vì các khu đất dưới các công trình này có độ ẩm thấp hơn nhiều so với khu vực bên trong các đồ gỗ. Chính nhờ điều đó đã hỗ trợ cho việc tạo dựng một thế lực hoành tráng ngay dưới chân chúng ta.

3. Mối gỗ khô

Loài mối mà chúng ta thường xuyên bắt gặp và cũng là nguyên nhân chính dẫn tới sự hư hỏng của các đồ dùng, kiến trúc bằng gỗ tại gia đình. Chúng đặc biệt thích việc xây dựng tổ trong thân gỗ. Không giống như những loài côn trùng khác hấp thụ nước tại những nguồn trực tiếp thì mối gỗ khô lại hấp thụ nước từ gỗ nơi chúng sinh sống. 

Là tác nhân trực tiếp gây hại lên các cây gỗ, đồ dùng gỗ do tập tính thính ẩn nấp và phát hoại, kiếm ăn trong lòng thân gỗ gây cho con người những khó khăn trong việc tìm kiếm và sửa chữa.

Mối chính là loài côn trùng có cấu trúc tổ chức rất đa dạng, nhưng bên cạnh đó chúng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến với con người, không chỉ phá hoại công trình mà còn làm tiêu tốn chi phí khổng lồ cho sửa chữa và khôi phục. Vì thế cần có biện pháp diệt trừ hiệu quả hoặc liên hệ đến các đội ngũ diệt mối chuyên nghiệp để có được các dịch vụ hỗ trợ diệt mối phù hợp.

>> Xem thêm: Dịch vụ diệt kiến bằng bả sinh học, an toàn cho gia đình

Post Author: admin