Các cách diệt ruồi thông dụng

Không chỉ nguyên nhân lây bệnh nguy hiểm cho con người, ta cần diệt ruồi bởi nó gây ra rất nhiều khó chịu cho môi trường sống của con người.

Tác hại của ruồi thì ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua. Nhưng cách để diệt ruồi hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Để giúp cá nhân, tổ chức có phương án tiêu diệt được loài côn trùng nguy hại này một cách triệt để, chúng tôi xin giới thiệu một vài phương án diệt ruồi thông dụng đã và đang được người Việt sử dụng hằng ngày.

Phương pháp dân gian

Đuổi ruồi bằng phương pháp dân gian thường được các bà nội trợ ưa thích vì dễ làm và an toàn, không độc hại với môi trường. Nguyên tắc của việc làm ruồi biến mất, chính xác là sử dụng các loại mùi khó chịu, như tinh dầu bạc hà, khiến cho ruồi bay đi chỗ khác. Lá hương thảo, hạt tiêu,cây cúc ngải, cây oải hương, húng quế, giấm, tinh dầu sả…là những thứ gây mùi khó chịu như vậy. Tuy nhiên, phương án này không hiệu quả trong nhiều trường hợp, đặc biệt là ruồi đã “quen nhờn”.

diệt ruồi

Phương pháp thủ công

Diệt ruồi bằng phương pháp thủ công thường được áp dụng trong trường hợp nhà ở cá nhân, phạm vi nhỏ hẹp.

Các phương án diệt ruồi thủ công gồm mảng keo dính giăng rộng, ly thủy tinh có mùi tanh trên đựng hình phễu, dụ ruồi vào và đổ nước nóng cho ruồi chết; một phương án khá phổ biến khác là dùng vỉ ruồi đập trực tiếp, hay hiện đại hơn là dùng bẫy điện.

Nhìn chung phương pháp thủ công chỉ áp dụng cho khu vực nhỏ lẻ, với các nhà hàng lớn, các tòa nhà, trường học thì phương án này không áp dụng được, vì vừa mất thẩm mỹ, vừa không có tác dụng triệt để. Và đối với những trường hợp này, ta cần một biện pháp mạnh tay hơn, đó là dùng thuốc phun, hay còn gọi là dịch vụ diệt ruồi chuyên nghiệp.

Phương pháp diệt ruồi hàng loạt

Phun thuốc ở khắp khu vực nói trên, vừa giúp vệ sinh an toàn cho người dùng, vừa đảm bảo 100% ruồi không dám bén mảng đến lần 2.

Phương án dùng dụng cụ xông hơi Dichlovos được rất nhiều dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp sử dụng: Đặt hóa chất diệt côn trùng vào nơi trú đậu của ruồi, mồi thu hút ruồi có bả để diệt. Bả diệt ruồi cổ điển được làm bằng cách trộn đường, nước hoặc những chất thu hút ruồi khác với chất độc mạnh như muối arsenic. Cho đến nay dung dịch sữa hoặc chất ngọt trộn với 1-2% Formaldehyt vẫn được khuyến cáo làm mồi bả diệt ruồi.

Các phương án hạn chế ruồi sinh sôi

Để ruồi xuất hiện là một điều tồi tệ, nhất là khu vực thường xuyên nóng bức, nhiều mùi thực phẩm, ruồi vừa làm mất vệ sinh vừa gây nóng mắt cho mọi người. Để tránh điều này, tốt nhất cần sử dụng một số biện pháp phòng chống, trước khi tính đến phương án diệt ruồi trực tiếp như kể trên:

Vệ sinh môi trường sạch sẽ là ưu tiên số 1. Một môi trường thông thoáng, sạch sẽ, ruồi không làm ăn được gì thì sẽ tự động đi chỗ khác.

Phun thuốc vệ sinh diệt côn trùng định kỳ: Không chỉ ruồi mà muỗi, mối, gián, chuột cũng sẽ sợ mùi thuốc mà bỏ đi chỗ khác, nhường vị trí trong lành lại cho chúng ta.

Post Author: admin