Bật mí về những bí mật của loài mối và hướng dẫn diệt mối

Mối là loại côn trùng có tập tính xã hội đa dạng, được phân hóa thành nhiều dạng khác nhau với nhiều chức năng khác nhau dựa trên cấu tạo của cơ thể. Chúng tạo thành 1 thể thống nhất và sinh sống cùng nhau vì vậy để diệt mối tận gốc chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm sinh học của chúng.

Đặc điểm sinh học của mối

Vòng đời của mối

vòng đời của mối và cách diệt mối

Mối cánh là lứa mối thứ 2 sau khi phân đàn sẽ bay đi tìm bạn tình và giao phối với nhau -> Sau đó chúng sẽ cắn rụng cánh của nhau và cùng đi tìm nơi làm tổ, bắt đầu sinh sản -> Lúc đó mối cái sẽ trở thành mối chúa và có nhiệm vụ đẻ trứng để duy trì nồi giống, còn mối vua sẽ cùng chăm sóc mối con -> Trứng mối sau khi nở ra sẽ thành ấu trùng ->  nhọng -> mối con sau khi lớn lên sẽ có thể phát triển thành 1 trong 3 loại mối như mối chúa, mối thợ, mối lính… Sau khi trưởng thành chúng sẽ tách đàn và tiếp tục thành lập tổ mới.

>> Xem thêm: Phương Pháp Diệt Mối An Toàn, Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà

Chức năng của các loại mối

  • Mối chúa

Mối chúa là 1 con cái giống, sau khi phân đàn nó cùng con đực lũ lượt bay ra khỏi tổ. Sau một khoảng thời gian bay nhảy, chúng giao phối và chọn 1 nơi thích hợp để dừng chân. Chúng cắn rụng cánh cho nhau và đi tìm nơi làm tổ, đẻ trứng,1 tổ mới sẽ bắt đầu từ đây. Lúc trưởng thành mối chúa sẽ có kích thước to lớn dài tầm 12 cm và được xem như chiếc máy đẻ đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng vì mối chúa có thể đẻ được 35 trứng/phút. Tuy có khả năng đặc biệt đó nhưng mối chúa lại không thể tự động di chuyển được mà nó phải nhờ đến sự chăm lo, nuôi nấng của mối thợ. Vì vậy để diệt mối tận gốc chúng ta cần tiêu diệt mối chúa để ngăn chặn sự sản sinh mối tiếp theo.

diệt mối chúa

  • Mối thợ

Chúng chiếm số lượng đông nhất tổ nhưng lại có kích thước bé hơn các thành viên khác. Mối thợ có nhiệm vụ xây dựng các kiến trúc trong tổ, tìm kiếm và chế biến thức ăn, nuôi nấng các cá thể mối khác trong tổ (chăm coi trứng, ấu trùng & nhộng).

  • Mối lính

Với tầm vóc to lớn của một chiến binh, cùng bộ hàm sắc như cặp kéo, mối lính có nhiệm vụ cao cả là bảo đảm an toàn cho tổ tránh sự tấn công của kiến, hay các loại kẻ thù khác ngoài thiên nhiên.

Phân loại mối

  • Mối gỗ

Đúng với tên gọi, mối gỗ là nguyên nhân chính gây ra các tác hại về gỗ trong gia đình bạn. Chúng tỏ ra đầy thích thú với việc xây tổ trong thân gỗ. Thay vì tiêu thụ nước như các loài côn trùng khác, mối gỗ khô lại hấp thụ nước từ trong thân gỗ và môi trường ẩm thấp. Chúng ẩn nấp trong lòng gỗ, âm thầm tàn phá cho đến khi cây gỗ bị hư hại nặng nề tới mặt ngoài thì lúc đó đã quá muộn. Chính vì điều này, chúng ta cần phải liên tục để ý đến những đặc điểm đồ vật gỗ trong gia đình.

Vậy dấu hiệu để bít mối gỗ khô đã tấn công kiến trúc gỗ nhà bạn đó là những chất thải gỗ được đẩy ra phía ngoài tổ (thân gỗ). Đây là 1 trong những dấu hiệu rõ rệt nhất để chúng ta biết được gỗ đã bị mối tấn công và có phương pháp diệt mối kịp thời nhất.

dấu hiệu nhận biết mối để diệt mối hiệu quả

  • Mối gỗ ẩm

Với hình thù to lớn dị thường tầm 3 cm. Mối gỗ ẩm gây tổn hại trực tiếp đến các công trình văn hóa, di tích lịch sử có niên thọ hàng trăm năm. Môi trường yêu thích của chúng là khu vực ẩm thấp, các cây gỗ mục. Chúng làm tổ trong các vết nứt, kẻ hở trong tường. Từ đó chúng sẽ phá hủy bên trong kiến trúc đến khi hư hại hoàn toàn.

  • Mối đất

Nếu như mối gỗ khô chuyên đi săn lùng gỗ và phá hủy các cấu kiện gỗ, thì mối đất lại cư trú trong lòng đất, phía dưới công trình kiến trúc, dẫn đến hiện tượng sụt lún, cực kỳ nguy hiểm. Mối đất làm tổ dưới đất vì độ ẩm thấp dưới khu vực đó cao rất nhiều hơn trong gỗ. Chúng có thể bành trướng tổ lớn để chứa cả triệu cá thể mối, và có độ rộng từ 20 đến 25 mét.

Đặc điểm của tổ mối

Thành tổ mối được xây dựng bởi nước bọt và chất thải của chính chúng. Mối thợ là nhóm chịu trách nhiệm chính cho nhiệm vụ xây dựng tổ. Bên ngoài tổ chúng bao phủ 1 lớp trường thành chắc chắn. Chúng thông minh đến mức biết chừa những ống dẫn không khí từ bên ngoài vào tổ ở giữa bức tường.

Bên trong tổ mối được chia thành nhiều phòng với nhiều chức năng khác nhau bao gồm: Phòng lớn nhất là nơi để mối chúa cư ngụ và đẻ trứng. Sau khi trứng ra đời sẽ được vận chuyển sang các phòng lân cận. Tại đó trứng sẽ phát triển thành ấu trùng và nhộng mối. Mối thợ cũng bố trí các nhà kho chứa lương thực dữ trữ và phòng chuyên chứa và xử lý chất thải. Tổ mối được xây dựng rất đa dạng về kiến trúc bề ngoài, có khi là hình trái lê, hình mái vòm, hoặc hình tháp, hình trụ… Để việc diệt mối hiệu quả thì chúng ta cần tìm ra tổ mối và diệt mối chúa.

Tổng kết

Trên đây chúng ta vừa tham khảo thông tin về các đặc điểm sinh học và những bí mật của loài mối. Nếu phát hiện trong nhà có mối, hãy liên hệ ngay đến các trung tâm diệt mối để được hỗ trợ kịp thời.

> Xem thêm dịch vụ diệt kiến bằng công nghệ sinh học

Post Author: admin